Bệnh mất ngủ có nguy hiểm không? nguyên nhân là gì?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, có khoảng 25% những đối tượng người trẻ tuổi từ 18 -30 thường xuyên bị mất ngủ trong thời gian dài. Có hơn 50% đối tượng là người già trên 50 tuổi mắc phải chứng mất ngủ kinh niên. Căn bệnh mất ngủ này trước đây chỉ thường xuyên gặp phải ở người già, tuy nhiên những năm gần đây thì nó lại có xu hướng trẻ hóa hơn. Đồng thời, nhiều người còn lo ngại rằng căn bệnh này có thể trở thành “đại dịch” mà bất cứ một đối tượng nào cũng có thể mắc phải. Hệ quả thường thấy nhất của việc mất ngủ liên tục đó chính là trạng thái cơ thể mệt mỏi, sức khỏe bị suy yếu, tinh thần uể oải và không có năng lượng để làm việc,…Nếu như muốn chấm dứt được tình trạng này, mọi người hãy thử sử dụng ngay các bí quyết chữa bệnh mất ngủ được chúng tôi tổng hợp tại bài viết dưới đây nhé!

Bệnh mất ngủ có nguy hiểm không?
Nhiều người cho rằng, bệnh mất ngủ chỉ đơn giản là việc không ngủ được, dẫn tới ngày hôm sau buồn ngủ, uể oải. Tuy nhiên, đây chỉ là “bề nổi” nhất thời mà bạn có thể cảm nhận ngay được trong ngày hôm sau. Còn những nguy hiểm “tiềm ẩn” sau đó thì bạn không thể nhìn thấy ngay được. Nhưng phải khẳng định rằng, bệnh mất ngủ là căn bệnh nguy hiểm – cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Cụ thể, những nguy hiểm từ căn bệnh này là:

– Cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng, học tập và làm việc không hiệu quả. Do cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ, các bộ phận, cơ quan không được “giải lao”.

– Mất ngủ kéo dài kéo theo chứng đau đầu kinh niên. Những cơn đau nhức đầu sẽ xuất hiện khi ngủ dậy, khi thay đổi thời tiết, thay đổi môi trường,…

– Bệnh mất ngủ có thể khiến não bộ không được tỉnh táo, sinh ra chứng hay quên, lâu ngày còn có thể dẫn đến trầm cảm.

– Ít ai biết rằng, mất ngủ còn là căn nguyên của bệnh béo phì. Khi mất ngủ, các cơ quan nội tạng sẽ bị “mệt mỏi”, không thể hoạt động bình thường. Chúng không thể xử lý phần năng lượng, mỡ thừa trong cơ thể. Phần mỡ thừa này tích tụ lại gây ra bệnh béo phì. Từ bệnh béo phì có thể gây ra nhiều căn bệnh mãn tính khác.

– Mất ngủ có thể làm tăng huyết áp tạm thời, lâu ngày thành tăng huyết áp mãn tính.

– Ngoài ra, chứng mất ngủ còn có khả năng gây ung thư cao.

Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ?
Mất ngủ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi tạm xếp vào 2 nhóm nguyên nhân chủ yếu như sau:

– Mất ngủ do sinh hoạt: Một số thói quen sinh hoạt xấu, không lành mạnh có thể khiến bạn mất ngủ về đêm như: ngủ quá nhiều vào ban ngày, xem nhiều điện thoại, tivi trước khi đi ngủ, ban ngày quá căng thẳng, stress, ăn quá no vào buổi tối, rối loạn lịch ngủ,… Ngoài ra, những người ở trong môi trường ồn ào thường xuyên cũng bị khó ngủ. Phòng ngủ có ánh sáng xanh hoặc trắng cũng gây khó ngủ. Đa số người trẻ mất ngủ do nhóm nguyên nhân này.

– Mất ngủ do thực thể: Những người bị bệnh mãn tính, có xuất hiện những cơn đau chắc chắn sẽ dẫn đến bệnh mất ngủ. Đặc biệt là những cơn đau xương khớp sẽ khiến người bệnh cực kỳ khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Ngoài ra, những người đang sử dụng thuốc Tây có thành phần cafein, corticoid, thuốc lợi tiểu cũng sẽ gây mất ngủ. Nhóm mất ngủ do bệnh thường gặp ở đối tượng người già.

Add your Comment