Cách chuẩn đoán và điều trị vô sinh nam qua 5 dấu hiệu sau

Dưới đây là cách chuẩn đoán và điều trị những dấu hiệu vô sinh nam mà bạn nên biết

1. Cân nặng

Trọng lượng của bạn đóng một vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của bạn. Thừa cân hoặc ít cân có thể dẫn đến các rắc rối trong việc thụ thai. Trong thực tế, béo phì có thể là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh vô sinh.

Quá cân hoặc nhẹ cân cũng có thể có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nam giới. Những người đàn ông có chỉ số BMI dưới 20 đã được tìm thấy có nồng độ tinh trùng và số lượng tinh trùng thấp hơn. Và những người đàn ông béo phì được tìm thấy có lượng testosterone thấp hơn và số lượng tinh trùng thấp hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn khi giảm cân, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Một số nguyên nhân nội tiết tố vô sinh có thể dẫn đến các vấn đề về trọng lượng. Ví dụ, PCOS làm tăng nguy cơ béo phì và cũng là một trong những dấu hiệu vô sinh.

2. Tỷ lệ sảy thai

Tỷ lệ sảy thai thường liên quan đến những dấu hiệu vô sinh. Sảy thai tuy không phải là phổ biến nhưng nó thường xảy ra trong 10 đến 20 phần trăm các thai kỳ. Nếu bạn đã có từ hai lần sẩy thai liên tiếp thì hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Để có sự chăm sóc và điều trị kịp thời tránh bị vô sinh.

3. Bệnh mãn tính

Các bệnh mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản. Ví dụ các bệnh về tiểu đường, bệnh celiac không được điều trị , bệnh nha chu và suy giáp có thể làm tăng nguy cơ vô sinh.

Đôi khi, phương pháp điều trị cho bệnh mãn tính có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản. Insulin, thuốc chống trầm cảm và hormon tuyến giáp có thể dẫn đến chu kỳ bất thường.

Tagamet ( cimetidine ), một loại thuốc được sử dụng trong điều trị loét dạ dày tá tràng, và một số loại thuốc tăng huyết áp có thể gây ra vô sinh yếu tố nam . Những loại thuốc này có thể gây ra vấn đề với sản xuất tinh trùng hoặc khả năng thụ tinh của trứng.

Xem thêm: Đàn ông ăn gì để dễ thụ thai ?

4. Lịch sử của bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục ( hoặc STD/STIs) có thể là nguyên nhân gây vô sinh. Nhiễn trùng và viêm do nhiễm chlamydia hoặc lậu có thể gây tắc nghẽn ống dẫn trứng . Điều này có thể làm cho thai kỳ trở thành không thể hoặc đặt một người phụ nữ có nguy cơ bị  thai ngoài tử cung .

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể dẫn đến các mô sẹo trong đường sinh dục nam làm cho việc truyền tinh dịch không hiệu quả hoặc thậm chí là không thể.

Nhiều bệnh lây truyền quan đường tình dục không có triệu chứng ở phụ nữ. Bạn có thể cảm thấy khỏe mạnh khi bệnh âm thầm tàn phá các cơ quan sinh sản của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của STI, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức và nếu bạn có nguy cơ bị nhiễm STI, hãy kiểm tra thường xuyên ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

5. Hút thuốc và thói quen uống rượu

Hút thuốc ảnh hưởng xấu đến số lượng tinh trùng , hình dạng tinh trùng và chuyển động tinh trùng, tất cả các yếu tố quan trọng cho thụ thai. Hút thuốc cũng được kết nối với rối loạn chức năng cương dương.

Ở phụ nữ, hút thuốc có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa buồng trứng , mang lại thời kỳ mãn kinh sớm hơn. Tin tốt là nếu bạn bỏ thuốc đủ sớm, bạn có thể đảo ngược một số thiệt hại.

Uống nhiều rượu cũng có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản, cho cả nam và nữ.

Hầu hết các nghiên cứu đã tìm thấy rằng một vài đồ uống trong một tuần sẽ không gây hại, nhưng uống quá nhiều có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp hơn, chuyển động tinh trùng kém và hình dạng tinh trùng không đều.

Những thói quen hút thuốc và uống rượu sẽ khiến cho tinh trùng bị dị dạng, giảm số lượng tinh trùng dẫn tới vô sinh. Vì vậy, thay vào đó bạn bổ sung những thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh.

Add your Comment