Giáo dục Thủ đô quyết tâm đổi mới

Nhân kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020), hôm nay, 10-11, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô. Đây còn là dịp để những nhà giáo Thủ đô nhìn lại chặng đường đã qua, thêm tự hào, tin tưởng, chung sức, quyết tâm đưa Giáo dục Thủ đô tiên phong trên chặng đường đổi mới.

Năm học 2019-2020, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TƯ ngày 4-11-2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai chương trình, sách giáo khoa mới trong năm học 2020-2021.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, năm học 2019-2020, quy mô giáo dục Thủ đô liên tục được mở rộng và không ngừng phát triển, đứng đầu cả nước với gần 2.800 trường mầm non, phổ thông, hơn 2,1 triệu học sinh. Sự chuyển biến tích cực của ngành Giáo dục Thủ đô diễn ra toàn diện, đều khắp ở các cấp học, nhà trường, cả công lập và ngoài công lập. Việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo được gắn với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương, các cấp, ngành, tập trung coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực người học, hướng tới xây dựng xã hội học tập.

Một trong những kết quả đáng chú ý của thầy, trò ngành Giáo dục Thủ đô là đã chủ động ứng phó, vượt qua nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 để bảo đảm tiến độ chương trình và chất lượng giáo dục. Với tinh thần tạm dừng đến trường, nhưng không dừng việc học tập, Hà Nội đã kịp thời triển khai việc dạy – học trên truyền hình, dạy học và kiểm tra trực tuyến. Hình ảnh những thầy, cô giáo miệt mài tương tác với học trò qua máy tính không kể giờ giấc đã lan tỏa, tạo hiệu ứng tốt đẹp trong toàn xã hội.

Những nỗ lực ấy đã góp sức tạo nên kết quả năm học 2019-2020 với những điểm nhấn đáng tự hào. Hà Nội duy trì vị trí dẫn đầu cả nước trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia với 144 giải; ngoài ra, học sinh thành phố còn đoạt 338 giải và huy chương tại các kỳ thi quốc tế.

Những kết quả đạt được có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ gần 120 nghìn cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục Thủ đô. Bằng sự nỗ lực và niềm tin, năm học 2020-2021, mỗi nhà giáo, từng đơn vị, trường học ở Thủ đô quyết tâm phát huy kết quả, khắc phục khó khăn để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong giai đoạn mới.

Thầy giáo Nguyễn Đức Trường – nhà giáo khuyết tật giảng dạy môn toán của Trường Trung học cơ sở Đa Tốn (huyện Gia Lâm) là một trong những nhà giáo Thủ đô luôn nỗ lực vượt khó, miệt mài tìm ra các phương pháp dạy học hiệu quả, với mong muốn giúp học trò không chỉ hiểu bài, mà còn truyền lửa đam mê việc học tập, rèn luyện. Vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2020, thầy giáo Nguyễn Đức Trường chia sẻ: “Phần thưởng lớn nhất của người thầy là thấy từng học trò tiến bộ. Vì vậy, tôi sẽ cùng các đồng nghiệp nỗ lực hơn nữa trong việc đổi mới phương pháp dạy học, viết sáng kiến kinh nghiệm để cùng nhân rộng những bài giảng hay, giúp học trò dễ học, dễ nhớ, dễ ứng dụng”.

Là đơn vị được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm học 2019-2020”, 6 năm liên tiếp dẫn đầu thành phố, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho biết, sự kiện Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân – trường trung học cơ sở công lập đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức Khảo thí và Giáo dục quốc tế Cambridge công nhận là trường thành viên vào tháng 10 vừa qua đã khẳng định hướng đi đúng, hiệu quả của ngành Giáo dục quận Thanh Xuân. Năm học 2020-2021, ngành Giáo dục quận Thanh Xuân quyết tâm phát huy kết quả đạt được, xây dựng đội ngũ nhà giáo ngày càng hoàn thiện về mọi mặt, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và hợp tác quốc tế.

Đây là một trong những điển hình cá nhân, tập thể của ngành Giáo dục Thủ đô đã, đang quyết tâm khắc phục khó khăn trong mọi hoàn cảnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành. Nhân ngày lễ trọng của ngành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng phát động toàn ngành hưởng ứng phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” giai đoạn 2020-2025, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong mỗi cá nhân, ở mỗi đơn vị, trường học về mọi mặt.

“Mỗi nhà giáo Thủ đô hãy phát huy phẩm chất tốt đẹp, nêu cao tấm gương đạo đức trong sáng của người thầy, cùng quyết tâm, thống nhất hành động để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nặng nề, nhưng cũng đầy vinh quang”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng kêu gọi.

Nguồn: https://hit.vn/giao-duc-thu-do-quyet-tam-doi-moi-8MMWZgZDtCDyk2Mq4E2NQ

Add your Comment