IBM, Tata là công ty công nghệ lớn đầu tiên hỗ trợ blockchain Hedera

IBM và công ty Tata Communications của Ấn Độ đã gia nhập hội đồng quản trị của Hedera Hashgraph, một mạng công khai giống như blockchain dành cho các doanh nghiệp.
Hiện tại, hội đồng quản trị đã có 8 thành viên trong tổng số 39 vị trí.

Giám đốc điều hành Mance Harmon của Hedera cho biết:

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một cơ quan quản lý phi tập trung nhất trong số các nền tảng công khai lớn. Chúng tôi có thể bao quát nhiều ngành công nghiệp và chúng tôi muốn ảnh hưởng đến toàn cầu”.

Hedera cho biết công ty khá hứng thú với công nghệ sổ cái phân tán (DLT) và các hoạt động khác ngoài blockchain. Từ đó, công nghệ có thể tạo điều kiện cho các khoản thanh toán nhỏ và lưu trữ tệp phân tán, hỗ trợ các hợp đồng thông minh và cuối cùng sẽ cho phép các mạng riêng tư tận dụng cơ chế đặt hàng giao dịch trên nền tảng công khai.

Sau 3 vòng tài trợ được thực hiện thông qua các thỏa thuận đơn giản cho các token trong tương lai (SAFT), Hedera đã huy động được $124 triệu.

IBM là công ty công nghệ lớn đầu tiên và Tata là công ty Ấn Độ đầu tiên tham gia vào mạng lưới. Một số thành viên khác trong hội đồng quản trị là công ty nắm giữ tài chính Nhật Bản Nomura, Deutsche Telekom và công ty luật DLA Piper. Tại thời điểm này, trong vòng đời của mạng, các thành viên hội đồng được Hedera mời tham gia và nhận được thu nhập từ các khoản phí để chạy các nút.
Quan hệ đối tác công khai – riêng tư

IBM cho biết họ quan tâm nhất đến phương thức mạng công khai tương tác với các mạng riêng tư.

“Phần thú vị nhất là Dịch vụ đồng thuận Hedera được đề xuất. Có khả năng ‘thay máu’ cho các blockchain PoW, như Bitcoin và Ethereum, mà không phải đánh đổi hiệu suất và quyền riêng tư thường được liên kết với các mạng này”, giám đốc Bryan Gross của Nền tảng Blockchain IBM cho biết.

Do Hedera Hashgraph được thiết kế để hợp nhất các mạng công khai và riêng tư nên IBM sẽ sử dụng nó để tạo niềm tin trong các mạng Hyperledger Fabric tùy chỉnh. (Big Blue đã đóng góp nền tảng Fabric cho Hyperledger, một dự án dành cho các blockchain doanh nghiệp).

“Dịch vụ đồng thuận của Hedera giúp các dự án Hyperledger có thể sử dụng dịch vụ này để thực hiện các giao dịch theo thứ tự và không cần phải sử dụng các nút để đặt hàng giao dịch. Như vậy, họ có được mô hình tin cậy của mạng công khai”, Harm Harmon cho biết.

Tata Communications không thể đưa ra bình luận ngay lập tức nhưng cho biết trong một thông cáo báo chí rằng họ có kế hoạch sử dụng công nghệ sổ cái phân tán để cải thiện hiệu quả hoạt động.

Kiểm tra và cân bằng

Theo Harmon, việc bổ sung hai công ty lớn sẽ tiếp tục phân cấp quản trị Hedera.

Quản trị đó bao gồm một hệ thống kiểm tra và cân bằng được cho là để ngăn chặn củng cố quyền lực tại mạng.

Các thành viên của hội đồng có tiếng nói bình đẳng trong việc phê duyệt các bản cập nhật cho cơ sở mã Hedera và trong việc thiết lập các chính sách cho các nút mạng.

Thành viên hội đồng có thể phục vụ tối đa 2 nhiệm kỳ liên tiếp, mỗi nhiệm kỳ 3 năm nếu 2/3 hội đồng đồng ý cho phép họ tiếp tục.

Mã nguồn Hedera là mã nguồn mở đang xem xét, nhưng được cấp bằng sáng chế – một sự sắp xếp nhằm ngăn chặn fork.

Add your Comment