Những lưu ý trong cách đọc chữ cái tiếng việt chuẩn nhất

Cách đọc chữ cái tiếng việt đang được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm đến. Để chuẩn bị dạy cho con em mình bắt đầu học chữ và bước vào một môi trường mới hoặc  muốn hướng dẫn một người bạn nước ngoài của mình bắt đầu học tiếng Việt? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những lưu ý trong cách đọc chữ cái tiếng việt chuẩn nhất mời các bạn cùng theo dõi.

BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG VIỆT CHUẨN CỦA BỘ GD –ĐT

Bảng chữ cái tiếng việt gồm 29 chữ theo Quyết định số 31/2002/QĐ-BGD&ĐT ngày 14 tháng 6 năm 2002 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD & ĐT) 

Chữ cái in hoa (chữ viết hoa): A Ă Â B C D Đ E Ê G H I K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V X Y

Chữ cái in thường: a ă â b c d đ e ê g h i k l m n o ô ơ p q r s t u ư v x y

Trong bảng chữ cái tiếng Việt có 11 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i/y, o, ô, ơ, u, ư và 3 nguyên âm đôi, có 9 phụ âm được ghi bằng hai chữ ghép: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh ,gh và một phụ âm ghi bằng ba chữ: ngh.

cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn nhất

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn nhất

Những lưu ý trong cách đọc bảng chữ cái tiếng việt chuẩn hiện nay

Cách đọc bảng chữ cái tiếng việt chuẩn hiện nay

Cách đọc bảng chữ cái tiếng việt chuẩn hiện nay

Thời gian đầu, trẻ thường đọc bảng chữ cái phát âm chưa chuẩn còn ngọng và chưa rõ chữ. Vì thế phụ huynh để trẻ phát âm rồi từ từ sửa dần rồi bé sẽ đọc đúng chứ không thể bắt trẻ phát âm chuẩn được luôn. Các chuyên gia đã chỉ ra việc bắt ép khiến trẻ không hứng thú đọc mà vô tình dẫn đến sợ học.

Để các bé đọc bảng chữ cái phát âm chuẩn thì trước khi dạy trẻ các bậc phụ huynh cần tìm hiểu và nắm rõ cách đánh vần chuẩn theo mẫu hướng dẫn bộ giáo dục để từ đó dậy con em mình hoặc bạn đến cửa hàng sách mua mẫu bảng chữ cái tiếng việt có hình ảnh và cách phát âm kèm theo về cho bé nghe và nhìn.

Với độ tuổi của trẻ, việc kiên trì khi làm bất cứ việc gì là rất quan trọng. Vậy nên, bậc phụ huynh cần biết kết hợp vừa học vừa chơi giúp bé tiếp thu nhanh và thích thú khi học tránh nhàm chán. Người lớn cần phát âm thật to và rõ ràng để bé có thể đọc theo một cách chuẩn xác.

Bảng chữ cái có rất nhiều âm khá giống nhau, vậy việc đọc rành mạch từng chữ cái rất cần thiết giúp trẻ phân biệt giữa nguyên, phụ âm.

Các bậc phụ huynh khi dạy trẻ hãy đánh vần kèm theo tiếp cận các mặt chữ và viết lại chúng là điều cần thiết. Cần có công cụ hỗ trợ cho quá trình dạy và học của trẻ tại nhà như là bảng từ trắng viết bằng bút lông. Theo các chuyên gia, việc viết lên bảng sẽ dễ hơn nhiều so với việc viết trên giấy.

Qua những chia sẻ trên mong rằng bài viết sẽ góp một phần giúp các bậc phụ huynh có những lưu ý khi dạy các em cách đọc chữ cái tiếng việt chuẩn nhất.

>> Xem thêm: Bí quyết mua ghế chơi game giá rẻ hà nội

NỘI THẤT LƯƠNG SƠN – NHÀ SẢN XUẤT VÀ THI CÔNG NỘI THẤT CHUYÊN NGHIỆP

Showroom: 58C – Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội (Đối diện 119 Trung Kính nhỏ)

Xưởng sản xuất: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội (đ

ối diện Cổng Thanh Tra Chính Phủ)

Kinh doanh & Bán hàng: 0968.58.58.12 (Phím 1)

Hotline Sau 18h30: 0976.19.59.22

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: noithatluongson.vn

Add your Comment