Thuốc trị bệnh xương khớp

Hạng mục thuốc kháng viêm thứ 2 gồm các loại thuốc Corticosteroid. Các thành phần chính yếu tương tự Cortisone là một chất có trong cơ thể, được bào chế trong phòng thí nghiệm. Một sự nhận biết rõ mọi tương quan giữa chất Corti­sone và bệnh khớp có thể giúp phân biệt rõ những nhầm lẫn về vai trò hiện diện của Cortisone,

Một điều không may là các khám phá Y học cho thấy Cortisone không phải là loại dược phẩm thần diệu. Bốn mươi năm trước, một bác sĩ người Mỹ đã phát hiện được một chất mà ông gọi là hợp chất E dựa trên sự tiết ra ngoài (vỏ) của tuyến thượng thận. Khi tiêm chất này vào một bệnh nhân ở dưỡng đường Mayo mắc bệnh tê thấp trong tình trạng bất động, kết quả thu được quả là một hiện tượng đầy bất ngờ: Sự viêm nhiễm biến mất, cả cơn đau và vết sưng cũng không còn, bệnh nhân cử động trở lại. Nhưng khi tiếp tục điều trị bằng hợp chất E, ngày nay gọi là Cortisone, sẽ gặp những phản ứng phụ nguy hiểm như mất ngủ, dáng đi lảo đảo, khả năng nhiễm trùng cao.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua 

Cortisone thuộc vào nhóm chất tự nhiên gọi là Steroid, được tổng hợp phổ biến ở các phòng thí nghiệm nhờ các đặc tính ưu việt của nó. (Ste­roid kết họp với Corticoid, chất lấy từ vỏ thượng thận và chất tổng hợp có tác dụng giống hormòne thượng thận) được phép lưu hành sử dụng vói điều kiện được kiểm tra chặt chẽ. Một số tên thuốc liệt kê dưới đây thuộc nhóm Corticosteroid được các bác sĩ sử đụng có liều lượng khi bệnh khớp không thể chữa dứt bằng các loại dược phẩm khác.

thuốc trị bệnh xương khớp

Có thể tiêm vào bệnh nhân một liều lượng nhỏ nhằm giảm cơn đau khi sự viêm nhiêm gây cho các khớp xương không cử động được, hoặc khi bệnh tê thấp trở nên mối đe dọa nghiêm trọng vì gây tổn thương cho các mạch máu hoặc màng bao bọc ngoài tim (pericardium). Vì nhóm Corti­costeroid gây nên những phản ứng phụ nguy hiểm khi dùng quá liều trong suốt một thời gian, bệnh nhân cần được các chuyên gia chữa trị bệnh thấp khớp chọn loại thuốc sử dụng thích họp cho từng trường hợp.

 

Một nhóm dược phẩm khác được cho là có tác dụng làm trì hoãn tiến trình phát bệnh là nhóm thuốc chống bệnh thấp phụ trợ (DMARDs). Bệnh nhân khi sử dụng thuốc ộ nhóm này có thể làm chậm lại quá trình phát bệnh trong nhiều tháng. Do bản chất hoạt động của nhóm thuộc này chua được xác định rổ ràng cùng với khả nâng gây tác dụng phụ nên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Add your Comment